Chuyển đến nội dung chính

Cùng Nescafe - Khám phá quá trình sản xuất cà phê.

Bạn có thắc mắc những yếu tố, công đoạn gì tạo nên một tách cafe thật thơm ngon đậm đà hãy cùng Nescafe tìm hiểu về những công đoạn trước khi đưa sản phẩm đến với khách hàng...


Thu hoạch trái cà phê
Tùy thuộc vào những đặc điểm địa lí vùng miền thì trái cà phê sẽ được thu hoạch vào những thời điểm khác nhau trong năm. Việc thu hoạch này có thể được thực hiện hoàn toàn bằng tay, không có sự hỗ trợ của các loại máy móc. Mặc dù là thu hoạch thủ công nhưng sẽ giúp quá trình thu hoạch thu được những trái hoàn toàn chín, chất lượng trái cà phê đồng đều nhau. 

(Thu hoạch cafe)

 Ngoài ra, có thể thực hiện với phương pháp máy móc bằng cách tước cành, mặc dù giảm thiểu lao động thủ công nhưng các trái cà phê sẽ không có sự đồng đều nhau, sẽ có hạt chưa đủ chín.

Sơ chế làm sạch
Ở công đoạn này của quy trình sản xuất cà phê, trái cà phê sẽ được làm sạch, loại bỏ các tạp chất như cát, sạn, vỏ, lá, cành….Đầu tiên, tiến hành ngâm nước để có thể tách hoàn toàn phần vỏ bên ngoài của trái cà phê. 
(Làm sạch cafe)

Sau đó là công đoạn phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, thời gian phơi từ 2 đến 3 ngày với nhiệt độ khoảng 300 độ C. Ở giai đoạn này, người chế biến dùng các công cụ để rang các hạt cà phê nhằm tách hoàn toàn lớp vỏ ngoài. 
(Sơ chế cafe)

Cuối cùng là khâu lựa chọn các hạt theo kích cỡ sàng 14 hoặc 16 nhằm mang đến những sản phẩm cà phê với kích thước đồng đều nhau. 

Chế biến cà phê và phối trộn cà phê 
 Với mục đích mang đến những sản phẩm cà phê với đa dạng hơn các hương vị khác nhau, người chế biến có thể thực hiện trộn các loại cà phê với nhau. Thông thường, họ sẽ phối trộn cà phê Robusta và cà phê Arabica với các tỷ lệ khác nhau.
(Chế biến phối trộn cafe)

Tùy theo khẩu vị của khách hàng hoặc theo yêu cầu, người chế biến có thể phối trộn Robusta và Arabica theo tỷ lệ 2:8, 3:7 hoặc 5:5.

Rang cà phê 
Đây được xem là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình sản xuất cà phê bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hương vị và chất lượng của sản phẩm cà phê thành phẩm. Một mẻ rang thông thường sẽ mất khoảng từ 1 đến 16 phút.
(Rang cafe)

Người chế biến có thể thực hiện rang cà phê bằng máy rang cà phê truyền thống hoặc máy rang cà phê hiện đai. Với máy pha cà phê hiện đại, vì kĩ thuật máy móc nhằm canh chỉnh được thời gian rang, nên các hạt cà phê cũng được chín đồng đều hơn.

Xay
 
(xay cafe)

Khi bắt đầu thưởng thức, bạn có thể đem những hạt cà phê đã rang và tiến hành xay hoặc nghiền nhằm cho ra những sản phẩm cà phê bột. Nhằm mục đích tiện cho việc đóng gói hoặc pha chế cà phê sử dụng. 

Đóng gói sản phẩm
(Gói nescafe)

Việc đóng gói nhằm giữ được hương vị đậm đà và thơm ngon nhất, tránh mùi lạ và oxy hóa. Các sản phẩm cà phê như cà phê bột, hạt cà phê rang nên được bao bì, đóng gói cẩn thận nhằm bảo quản được thời gian dài.

Để hiểu hơn về Nescafe truy cập fanpage tại đây.

Nhận xét

  1. Bài viết rất hay và ý nghĩa

    Trả lờiXóa
  2. Bài viết rất hay, giờ đây tôi đã hiểu được quy trình làm cafe

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét